Anh hùng lao động Thân Đức Nam: “Tôi suýt bật khóc trước những tràng vỗ tay''

Thứ năm, 17/03/2011 - 12:00 AM

Phải đến gần 10 lần tôi gọi điện cho Anh hùng Lao động Thân Đức Nam - Tổng giám đốc Tổng công ty XDCTGT5 (Cienco 5) nhưng ông lúc nào cũng bận. Lúc thì ở Quảng Ninh, lúc ở Cần Thơ, lúc Quảng Bình, Hà Nội...

 

hải đến gần 10 lần tôi gọi điện cho Anh hùng Lao động Thân Đức Nam - Tổng giám đốc Tổng công ty XDCTGT5 (Cienco 5) nhưng ông lúc nào cũng bận. Lúc thì ở Quảng Ninh, lúc ở Cần Thơ, lúc Quảng Bình, Hà Nội... Vừa dứt 3 ngày Tết, tôi quyết định đến gõ cửa văn phòng ông. May mắn Thân Đức Nam đang ở đó. Sau cái bắt tay chào hỏi, ông nói anh em mình ngồi nói chuyện cho vui chứ đừng lên báo nhiều. Không khéo lại bị cho là đánh bóng.
Anh hùng Lao động Thân Đức Nam

- Nhân nói chuyện đánh bóng. Có ý kiến cho rằng Cienco 5 làm từ thiện khắp nơi là nhằm đánh bóng thương hiệu? Tôi bắt chuyện.

Người ta nghĩ thế nào là tùy. Thực ra từ khi bước chân vào con đường kinh doanh tôi đã nghĩ đến việc làm từ thiện. Đó là xuất phát từ cái tâm của mình. Mình nghĩ làm ăn có lãi thì nên làm từ thiện để giúp người nghèo, vậy thôi. Với lại nếu tự đánh bóng để che đậy sự kém cỏi thì sớm muộn cũng lòi ra.

- Làm từ thiện là cái tâm, còn kinh doanh có hiệu quả là phải có tài. Ông có cho rằng mình có tài khi đưa Cienco 5 từ một đơn vị suýt phá sản trở thành một đơn vị làm ăn có lãi và đang trên đà phát triển?

Tôi không thể tự đánh giá mình. Song nếu không có tài thì không thể làm được điều đó.

- Được phong chức Tổng giám đốc trong giai đoạn khó khăn nhất của Cienco 5. Tâm trạng ông lúc đó thế nào?

Tôi đầu quân vào Cienco 5 mới hơn 4 năm thì năm 2004 được đề bạt quyền Tổng Giám đốc, một năm sau chính thức Tổng Giám đốc. Đây là một bước tiến quá nhanh làm tôi vừa sung sướng tự hào vừa lo lắng. Lúc đó Cienco 5 nợ nần tùm lum. Nhiều dự án cầu đường bế tắc do không vay được vốn. Tuy nhiên tôi vẫn tự tin vào khả năng của mình.

Cầm tờ quyết định trên tay, tôi trằn trọc suy nghĩ hơn nửa tháng. Mục tiêu của tôi lúc này là làm sao cứu được Cienco 5 khỏi sự sụp đổ. Đây là một trọng trách và là sự kiện cực kỳ quan trọng đối với bản thân tôi. Nếu không làm được điều đó thì tôi sẽ không biết ăn nói làm sao nữa. Nhiều đồng chí trong lãnh đạo TCT lúc bấy giờ không tin vào khả năng của tôi.

- Vậy ông đã vực dậy Cienco 5 bằng cách nào?

Tôi phải tập hợp được trí tuệ tập thể. Qua đó sắp xếp, bố trí lại bộ máy lãnh đạo từ TCT đến các công ty, đề ra chiến lược kinh doanh một cách cụ thể và tích cực tìm kiếm việc làm. Các đơn vị yếu được sáp nhập với các đơn vị mạnh, lấy dự án có lãi nuôi dự án thua lỗ mà chủ yếu là phát triển kinh doanh địa ốc và lấy lợi nhuận từ các dự án này để cứu TCT.

- Không thể phủ nhận việc Cienco 5 khấm khá lên từ các dự án địa ốc, nhưng liệu kinh doanh bất động sản có làm cho Cienco 5 dần dần “mất gốc” nghề cầu đường?

Nhiều người cũng băn khoăn như vậy. Nhưng chúng tôi luôn xác định xây dựng cầu đường là ngành nghề chính. Hiện Cienco 5 đang có nhiều công ty mạnh chuyên về cầu đường được đầu tư thích đáng cả về nhân sự lẫn thiết bị, đã và đang tham gia các dự án có quy mô lớn.

- Không ít ý kiến cho rằng, công lao của các bậc tiền nhiệm Cienco 5 đang bị phủ nhận. Ông nghĩ như thế nào ?

Có thể do thông tin trên báo chí hơi quá nên gây hiểu nhầm đó thôi. Kinh doanh lúc thăng lúc trầm là điều không tránh khỏi. Chúng tôi là người kế thừa và phát huy thành quả mà những người đi trước tạo lập. Có họ mới có chúng tôi, không thể nào phủ nhận được.

Đồng chí Tô Huy Rứa trao bằng công nhận Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới cho ông Thân Đức Nam

- Cuối năm 2010 ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới. Hôm đón nhận, tôi nhận ra sự xúc động tột cùng trên khuôn mặt ông!

Vâng. Đó là giây phút xúc động nhất và đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Những gì tôi làm được cho Cienco 5 trong những năm qua cũng nhờ vào sự đoàn kết và công sức của tập thể lãnh đạo TCT. Tôi không thể tả nổi tâm trạng của mình lúc đó. Tôi suýt bật khóc khi nhận được những tràng vỗ tay kéo dài của hơn 1 ngàn cử tọa khi đồng chí Tô Huy Rứa trao tấm Bằng công nhận Anh hùng Lao động cho tôi. Với tôi điều đó rất quan trọng, nó chứng tỏ mọi người đồng tình với sự vinh danh mà tôi nhận được.

- Xin chúc mừng ông và hy vọng ông sẽ xứng đáng với những kỳ vọng mà hơn mười ngàn CBCNV Cienco 5 đã gửi gắm.

Bài, ảnh: Trần Trình Lãm

Bản đồ vị trí: